สาเหตุที่แอร์ของคุณไม่เย็นอาจจะมาจากสิ่งนี้

หลายครั้งที่แอร์ไม่เย็น อาจจะไม่ได้เป็นเพราะแอร์เสีย แต่อาจจะมีบางอย่างผิดปกติก็ได้ครับ ลองตรวจสอบกันดูครับ

ล้างแอร์เพื่อสุขภาพของเราเอง

โดยปกติแล้ว การทำงานของแอร์จะมีน้ำยาไหลอยู่ในระบบ ไหลผ่านทองแดง ซึ่งส่วนที่ผ่านไประหว่างนั้น จะเกิดความเย็นเกิดขึ้น เมื่อมีความเย็น สภาวะแวดล้อมภายในที่มีทั้งฝุ่นและก๊าซต่างๆ ก็จะเริ่มจับตัวกัน และไอน้ำที่เกิดจากความเย็นของแอร์และความร้อนของอากาศ ก็จะก่อให้เกิดเป็นเมือกเหลวข้นขึ้นมา จึงทำให้เป็นที่สะสมของทั้งแบคทีเรียและก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นนั่นเอง และเมื่อมีเมือกจับตัวอยู่ที่อุปกรณ์ภายในต่างๆ ของแอร์ ก็จะทำให้แอร์มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดน้อยลง (ความเย็นไม่สามารถส่งผ่านออกมาได้เนื่องจากมีเมือกมาเป็นตัวกั้นระหว่างอุปกรณ์) ส่งผลให้ต้องใช้ไฟมากขึ้นเพื่อส่งให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน ก็จะทำให้แอร์กินไฟมากยิ่งขึ้น และเมื่อมีเมือกมากขึ้นไปอีกก็จะเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดน้ำรั่วไหลออกมาจากตัวแอร์นั่นเอง

ล้างแอร์เองได้ไหม หรือต้องให้ช่างแอร์มาล้าง

เป็นคำถามที่ถามกันมาเยอะมากครับ เฟิร์สแอร์แนะนำว่าให้ช่างล้างแอร์ให้จะทำได้สะอาดกว่า ไวกว่าและอุปกรณ์พร้อมกว่า หากต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่มาทำเองทั้งหมด รวมแล้วประมาณ 3,500 – 4,000 บาท ซึ่งต้องล้างแอร์ประมาณ 3-4 รอบขึ้นไปถึงจะคุ้มกับค่าอุปกรณ์ หรือหากบ้านไหนติดตั้งแอร์เพียงตัวเดียวต้องล้างถึง 10 ครั้งถึงจะคืนทุน ซึ่งโดยปกติการล้างแอร์จะล้างปีละ 1-2 ครั้ง หากมีแอร์เครื่องเดียวต้องใช้ระยะเวลา 5-10 ปี ถึงจะคืนทุนและอุปกรณ์เหล่านี้อาจจะพังไปก่อนก็เป็นได้

สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นอาจไม่ใช่ต้นทุนอุปกรณ์ แต่เป็นการได้ช่วยน้อง ๆ ช่างแอร์ ให้ได้มีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมกับเจ้าของบ้านที่ไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยง เพียงนอนรอความเย็นสบายให้น้อง ๆ ที่ชำนาญกว่าได้ทำงานกัน

ล้างแอร์เล็กบ้างเดือนละครั้ง ล้างใหญ่ 6 เดือนครั้ง

ถอดฟิลเตอร์ล้างกันฝุ่น และเพื่อสุขภาพ สามารถทำได้ทุก ๆ อาทิตย์เลยครับ

ส่วนถอดเครื่องล้าง เรียกว่า ล้างใหญ่ เป็นสิ่งดีงามครับ ส่วนระยะเวลาการล้าง ดูตามความเหมาะสม ใช้มาก-น้อย และบริเวณนั้น มีฝุ่นเยอะหรือน้อย เปิดใช้งานทุกวันหรือไม่ อยู่ใกล้ริมถนนหรือเปล่า วันละ 12 ชั่วโมง ก็ปีละ 2 ครั้ง ตัวที่ เปิดบ้าง ไม่เปิดบ้าง ก็ปีละครั้ง ตัวที่แทบไม่ได้เปิดเลย ก็ไม่ได้ล้างเลย 4 ปี แล้ว ช่างศูนย์แอร์ยี่ห้อหนึ่ง แนะนำผมว่า ควรล้างปีละ 4 ครั้งครับ (ล้างทุกๆ 3 เดือน) ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อยืดอายุการใช้งานของแอร์เราเอง แต่เพื่อสุขภาพปอดของเราด้วยครับ

Scroll to Top